Hướng dẫn cách đấu động cơ điện 3 pha

Hướng dẫn cách đấu động cơ điện 3 phaHiện nay, việc sử dụng nguồn điện 3 pha đã rất phổ biến trong công nghiệp, dân dụng. Các thiết bị thân thuộc hiện nay như máy bơm nước cũng được sử dụng điện 3 pha và điện 1 pha. Thông thường dòng máy bơm nước công nghiệp sẽ thường sử dụng điện 3 pha. Còn máy bơm dân dụng sẽ dùng điện 1 pha.

Động cơ điện 3 pha có nhiều ưu điểm và đặc tính tốt hơn cho với động cơ điện 1 pha, bên cạnh đó động cơ 3 pha có cấu tạo cũng rất đơn giản. Việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay vì động cơ điện 1 pha giúp tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Để tạo ra một động cơ điện 3 pha, các bạn cần phải biết cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha.

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha:

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha: Nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh, trong các rãnh đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau. Các bạn có thể đấu dây cho động cơ điện 3 pha theo hai cách phổ biến đó là đấu hình sao và đấu hính tam giác. Tùy thuộc vào thông số của từng động cơ điện và điện áp của mạng lưới điện đang sử dụng mà bạn chọn cách đấu phù hợp.

  • Cách đấu hình tam giác:

Đầu tiên chúng ta cần xác định 3 cuộn dây: A-X, B-Y, C-Z . Sau đó xác định 3 đầu đầu và 3 đầu cuối rồi đấu theo nguyên tắc sau:

Các đầu cực tính của động cơ là do mình xác định AX =BY=CZ  động cơ mới cũng như quấn lại. Miễn làm sao khi ta đấu tam giác đảm bảo đầu cuộn này đấu với cuối cuộn kia là đảm bảo. Còn nếu động cơ quay nghịch ta đảo 2 trong 3 pha là được.

  • Cách đấu hình sao:

Động cơ điện 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại là 220V/380V 3 pha. Trong trường hợp này động cơ điện sẽ được đấu kiểu hình sao (Y) cho phù hợp giữa mức điện áp thấp (380V) của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện (380V).

Ví dụ như nhà bạn đang sử dụng máy bơm nước 220V, động cơ chịu điện áp ở định mức 220V thì chúng ta muốn đấu sang động cơ điện 3 pha. Vậy nên đấu theo hình tam giác hay hình sao. Đầu tiên, chúng ta cần phải xem nhãn động cơ và cấp điện áp đang sử dụng . Nếu sử dụng nó ở lưới 380V thì phải đấu hình sao, lưới 3pha  220V có nhiều nước sử dụng. Làm vậy thì bạn đã giảm điện áp đặt vào mỗi cuộn dây động cơ đi căn3 lần, moment động cơ giảm 3 lần. Nếu tải rất nhẹ thì vẫn có thể làm việc được; còn tải nặng thì động cơ sẽ giảm tốc độ, dòng điện tăng và sẽ xì khói không lâu sau đó. Cái này nên xem nhãn của máy để có các thông tin đầy đủ do nhà sản xuất cung cấp.

Các bạn có thể tham khảo thêm nơi bán các loại máy bơm nước điện áp 220V trên thị trường để biết về các nhãn sản xuất của máy. Có nhiều loại trên thị trường hiện nay như: bơm tsurumi của Nhật Bản, bơm Matra, Pentax của Italy, bơm Willo của Hàn Quốc….

Nếu trên động cơ ghi 380/415 và 660/720 thì hãy lắp theo hình dưới đây.

Cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha là khá đơn giản, tuy nhiên trong quá trình đấu có thể xảy ra một số vấn đề. Hãy nghiên cứu kỹ hoặc liện hệ với chúng tôi để được trợ giúp lắp đặt được hệ thống động cơ điện 3 pha an toàn và hiệu quả.