Câu chuyện rơi nức mắt từ một người XKLĐ Nhật Bản quá tin có mồi

Nhiều người lao động Việt Nam đang không ngừng mong mỏi tìm được cơ hội việc làm hơn với dịch vụ Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, đằng sau đó là nhiều trường hợp đáng thương quá cả tin mà bị các trung tâm lừa đảo cò mồi.

Câu chuyện rơi nước mắt từ một người XKLĐ Nhật Bản quá tin cò mồi

Trong nhiều năm qua đã có rất nhiều vụ án Xuất khẩu lao động Nhật Bản gây trấn động bị phanh phui ra.

Đơn cử trong đó là vụ án Công ty Vinh Ron tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người phản ánh đơn vị này đang lừa đảo hơn 100 người với số tiền lên tới 1500 – 2500 USD mỗi người.

Anh Nguyễn Thanh N, quê tại tỉnh Lâm Đồng là một nạn nhân của công ty Vinh Ron không đành lòng tường thuật lại rằng: “Cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn, vợ con túng thiếu. Em không đành lòng nên quyết định tới công ty Vinh Ron làm việc theo giới thiệu của một người bạn. Nhưng em vừa vô thì công ty đã kêu em nộp 1500 đôla với lời hứa sẽ được sang Nhật sau 6 tháng.

Nghĩ tới Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có nhiều tiền hơn gấp mấy lần. Em quyết định gom góp, vay họ hàng và bán mấy sào ruộng ở nhà để nộp tiền có cơ hội đi. Nhưng qua 6 tháng em thấy công ty không có bất kì thông báo nào về Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Em thấy không ổn nên lên phòng giám đốc để rút hồ sơ, nhưng giám đốc nói nếu huỷ ngang sẽ không trả lại tiền. Cuối cùng hơn năm nay rồi, tiền không được trả, em vẫn chưa được sang Nhật làm việc. Tiền đó là tiền đi vay, tự nhiên đeo thêm món nợ, giờ em không biết phải làm sao nữa.”

Ngoài anh N, còn rất nhiều nạn nhân khác, số tiền lừa đảo lớn nhất lên tới 2500USD với nhiều giấy tờ gốc khác. Khiến cho người lao động vốn đã khốn khó lại gánh thêm nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Mỗi vụ lừa đảo người Xuất khẩu lao động Nhật Bản xảy ra, các cơ quan chức năng đều can thiệp, làm rõ. Nhưng tình trạng các trung tâm lừa đảo mập mờ trong hợp đồng và quảng cáo vẫn diễn ra tràn lan.

Người lao động cần làm thế nào để tìm được các cơ sở xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín?

Đầu tiên, người lao động cần chú ý đến hợp đồng xuất khẩu lao động. Người lao động nên cảnh giác yêu cầu các đơn vị Xuất khẩu lao động Nhật Bản ký kết hợp đồng với mình ở bên ngoài, gặp mặt trực tiếp. Đọc kĩ hợp đồng, đặc biệt là phải làm rõ được cơ sở làm việc tại Nhật Bản, Các trung tâm lừa đảo thường né tránh điều không ghi điều này vào hợp đồng.

Thứ hai, các trung tâm uy tín cần có quy trình đào tạo Xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn. Chương trình đào tạo định hướng cho người lao động là điều bắt buộc phải thực hiện. Nếu công ty bạn tìm tới không có chứng tỏ công ty đó làm việc không uy tín.

Thứ ba, bạn hãy tìm đến những công ty, đơn vị uy tín có nhiều thánh tích được công nhận, chẳng hạn như Nhật Bản Works. Nhật Bản Works là một phần của CEO Group, đơn vị nhận được danh hiệu “TOP 10 thương hiệu mạnh Quốc gia” và thường xuyên được báo Thời đại bình chọn là thương hiệu mạnh quốc gia.

Quy trình đào tạo của Nhật Bản Works được tiêu chuẩn hoá, cả về đào tạo chuyên môn tay nghề lẫn đào tạo ngoại ngữ. Đảm bảo cho bạn đạt yêu cầu Xuất khẩu lao động Nhật Bản nhanh chóng nhất có thể.

Tóm lại, người lao động cần luôn cảnh giác tránh xa các trung tâm môi giới cò mồi. Hãy bỏ thời gian ra để tìm hiểu, tìm tới các trung tâm uy tín như Nhật Bản Works để nhận được sự phục vụ tận tình và chất lượng nhất.